jogandjoy_com_0343_1_1_img1_3615

PATTAYA YAK RUN 2019

เลเจนด์ สยาม เมืองแห่งตำนานอารยะสยาม ธีมพาร์คเชิงวัฒนธรรมไทย ที่นำเสนอตำนานและอารยะธรรมอันภาคภูมิใจของสยามประเทศในยุคสมัยต่างๆเต็มรูปแบบแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจุดหมายปลายทางจุดสำคัญของเมืองพัทยาที่ทุกคนต้องเยี่ยมชม เป็นโชว์รูมของประเทศที่นำเสนออัตลักษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศให้เผยแพร่สู่เวทีโลก ผ่านศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อ วิถีชีวิต สินค้า อาหารคาวหวาน การละเล่น การร้องรำ อันเป็นรากเหง้าแห่งเอกลักษณ์ความเป็นชาติของไทย ประกอบด้วย 3 โซนหลัก ได้แก่

• โซนสยามวิไลซ์ ตื่นตาตื่นใจ สุดยอดศิวิไลซ์อารยธรรมสยาม กรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตำนานแห่งเสน่ห์วิถีเมืองกรุงอันน่าหลงใหล

• โซนไทยอารยะ  สัมผัสความงดงามของวัฒนธรรมแห่งวิถีพื้นบ้านที่ชีวิตผูกพันกับวัด วังและแม่น้ำลำคลอง มากล้นด้วยเสน่ห์แห่งวันวานที่ยังคำนึงหา ทั้งงานวัด มวยวัด เครื่องเล่นนาๆ หรือเรือนอาหารชิดธารา มีให้เลือกทานมากมี อีกทั้งตลาดบก 4 ภาค ขายสินค้าอัตลักษณ์อันทรงคุณค่า ทุกจังหวัดของไทย

• โซนภูมิแผ่นดิน ผืนแผ่นดินแห่งสยาม ได้บันทึกเรื่องราวตำนานไว้มากมาย มาร่วมภาคภูมิใจกับเรื่องราวอันทรงคุณค่าของผืนแผ่นดินไทย

                “ยักษ์คู่ สูงที่สุดในโลก” สูงเด่นตั้งตระหง่านเฝ้าประตูเมือง ป้องกันและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายโครงการของเราใช้พญายักษ์ทั้งสองตนนี้ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้ากำแพงเมืองสูงกว่า 16 เมตร สูงที่สุดในประเทศไทย คอยต้อนรับผู้มาเยือน และเนื่องจากความเชื่อของคนสยามในเรื่องของท้าวเวสสุวรรณ หนึ่งในจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้เป็นอธิบดีแห่งเหล่าปีศาจ ยักษ์และรากษส ดังนั้นคนสยามจึงนิยมนำรูปปั้นยักษ์มาเฝ้าทางเข้าของสถานที่สำคัญเพื่อป้องกันและปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย 

                “ไจแอนต์” (อังกฤษ: giant) มักแปลว่า ยักษ์ เป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างอย่างมนุษย์ แต่มีขนาดกายใหญ่โตและมีพละกำลังมหาศาล ปรากฏในประมวลเรื่องปรัมปราและตำนานในหลากหลายวัฒนธรรม “ยักษ์” เป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่งที่มีกล่าวถึงทั้งในทางศาสนาและวรรณคดี ยักษ์ในความเชื่อของไทยมักได้รับอิทธิพลจากศาสนาพราหมณ์และศาสนาพุทธ ในขณะที่ความเชื่อในบริเวณอื่น ๆ ของโลกก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับอมนุษย์ที่มีร่างกายใหญ่โต ชอบของสดคาว ซึ่งเทียบได้กับยักษ์ในความเชื่อของคนไทยเช่นกัน ยักษ์จะมีหลายระดับขึ้นกับบุญบารมี ยักษ์ชั้นสูง จะมีวิมานเป็นทอง มีรูปร่างสวยงาม มีเครื่องประดับ มีรัศมี แต่ผิวจะดำ ดำอมเขียว อมเหลือง ดำแดงก็มี แต่ว่าดำเนียน มีอาหารทิพย์ มีบริวารคอยรับใช้ ปกติไม่เห็นเขี้ยว เวลาโกรธจึงจะมีเขี้ยวงอกออกมา ยักษ์ชั้นกลาง ส่วนใหญ่จะเป็นบริวารคอยรับใช้ของยักษ์ชั้นสูง ส่วนยักษ์ชั้นต่ำที่บุญน้อยก็จะมีรูปร่างน่าเกลียด ผมหยิก ตัวดำ ตาโปน ผิวหยาบ เหมือนกระดาษทราย นิสัยดุร้าย

                ในโอกาสที่ Legend Siam ได้จัดสร้าง ยักษ์ 2 ตน ไว้ที่หน้าประตูทางเข้า จนกลายเป็นสัญลักษณ์พิเศษ จุดเด่นที่สำคัญ เพื่อเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ Legend Siam, Pattaya และ ยักษ์ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น Legend Siam จึงร่วมกับ JOG&JOY (Jogging and Enjoy sports of Thailand) จัดวิ่งมินิมาราธอน “พัทยา ยักษ์รัน” แบ่งกลุ่มตามน้ำหนักตัว ขึ้น

วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562

ณ เลเจนด์ สยาม พัทยา (LEGEND SIAM PATTAYA)

วัตถุประสงค์ในการจัดงาน

1. เพื่อเป็นกิจกรรมรณรงค์และส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยการ เดิน-วิ่ง

2. เพื่อเป็นกิจกรรมวิ่งแนวใหม่ แบ่งกลุ่มตามน้ำหนักตัว ส่งเสริมให้คนตัวใหญ่ คนอ้วน หรือ น้ำหนักตัวมาก เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งเพื่อสุขภาพ

3. เพื่อเป็นกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาส “60 ปี เมืองพัทยา” และส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองพัทยา โดยใช้กีฬาวิ่งเป็นสื่อ

4. เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ Legend Siam, Pattaya ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ประเภทการแข่งขัน

MINI MARATHON 10.5 KM.

ปล่อยตัวเวลา 06.00 น.

รับสมัครจำนวน 1,200 คน

ค่าสมัคร 500 บาท

FUN RUN 4 KM.

ปล่อยตัวเวลา 06.00 น.

รับสมัครจำนวน 800 คน

ค่าสมัคร 500 บาท

กำหนดวันรับเสื้อ-รับเบอร์วิ่ง

วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562

เวลา 13.00-18.00 น.

ณ สถานที่จัดงาน Legend Siam Pattaya

สอบถามเพิ่มเติม JOG&JOY โทร. 097-095-84349

สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ – 31 ตุลาคม 2562 ทาง http://www.jogandjoy.com/PattayaYakRun-THA

หน่วยงานที่จัดกิจกรรม : เลเจนด์ สยาม พัทยา (LEGEND SIAM PATTAYA)
เบอร์ติดต่อสำนักงาน : 09 7095 84349
1 ธันวาคม 2019
ถึง 1 ธันวาคม 2019
เลเจนด์ สยาม พัทยา